Tán sỏi thận ngoài cơ thể, lưu ý biến chứng để phòng ngừa

Tán sỏi thận ngoài cơ thể là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, tuy vậy vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến cố gây nguy hại đến sức khỏe mà người bệnh cần phải lưu tâm. Nếu muốn tìm hiểu kỹ về phương pháp này, bạn hãy đọc và tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể là gì?

Tán sỏi thận ngoài cơ thể còn gọi là tán sỏi thận bằng sóng xung kích có tên gọi tiếng anh là Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy (ESWL). Đây là kỹ thuật ngoại khoa điều trị bệnh sỏi tiết niệu (bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo). Bản chất là sử dụng các sóng xung kích cao tần hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ thành mảnh nhỏ mà không sử dụng bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Trong thời gian khoảng từ 7 – 15 ngày, những vụn sỏi này sẽ tự thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

 

Tán sỏi thận ngoài cơ thể

Tán sỏi thận ngoài cơ thể được áp dụng với những trường hợp nào?

Trước khi tán sỏi, người bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở y tế để đánh giá đúng kích thước, vị trí sỏi, mức độ cản trở đường tiểu (cấp độ ứ nước, giãn đài – bể thận, giãn niệu quản,…), những bất thường đường tiết niệu (nếu có), tình trạng sức khỏe và chức năng thận. Chính vì vậy, không phải ai bị sỏi cũng có thể áp dụng phương pháp này. Những chỉ định phổ biến bao gồm:

– Sỏi thận kích thước dưới 2cm (20mm). Nếu mở rộng chỉ định, kích thước sỏi chỉ nên dưới 4cm  nhưng cần đặt soned JJ trước khi tán để dự phòng biến chứng tắc hẹp niệu quản

– Sỏi niệu quản kích thước từ 6 – 15mm, điều trị nội khoa tích cực không có cải thiện, sỏi gây tắc hoàn toàn niệu quản

Những bệnh nhân đang mang máy tạo nhịp tim hoặc có rối loạn nhịp tim, nếu có thực hiện tán sỏi thì cần được theo dõi chặt chẽ và có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Tán sỏi ngoài cơ thể thường chống chỉ định trong những trường hợp sau:

– Phụ nữ có thai

– Viêm đường tiết niệu cấp tính, lúc này cần điều trị ổn định tình trạng viêm mới tán sỏi

– Nam giới bị hẹp niệu đạo

– Hẹp niệu quản đoạn phía dưới viên sỏi

– Người bệnh bị rối loạn đông máu

– Người bệnh suy gan, suy thận hoặc mắc kèm bệnh lý toàn thân nặng

Đánh giá hiệu quả của phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể

Tán sỏi thận ngoài cơ thể là kỹ thuật hiện đại, tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này còn tùy thuộc vào vị trí, thành phần cấu tạo, mức độ cản quang của sỏi, diện tích bề mặt viên, số lượng sỏi,…

– Sỏi trong bể thận thường dễ bị phá vỡ nhất vì môi trường xung quanh sỏi là nước giúp truyền sóng xung kích tốt nhất.

– Sỏi niệu quản ở 1/3 trên thường dễ tán hơn sỏi phần dưới.

– Hiệu suất tán sỏi khu vực đài trên và đài giữa là 75 – 80%, trong khi tỷ lệ ở sỏi đài dưới giảm chỉ còn 60% vì sỏi thường khó đào thải ra ngoài qua bể thận hơn.

– Những sỏi quá cứng (sỏi cystine) hoặc quá mềm thì việc tán sỏi thường không thuận lợi vì sỏi thường khó vỡ hoặc nếu vỡ được thì thường quánh dính với nhau khó đào thải ra ngoài. Sỏi san hô (sỏi struvite) dù dễ tán nhưng khi vỡ ra sẽ giải phóng vi khuẩn, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu. Các mảnh nhỏ này thường khó đào thải ra bên ngoài và dễ tái phát.

– Số lượng sỏi: nếu quá nhiều viên, việc tán sỏi sẽ khó khăn và không tập trung. Tốt nhất chỉ nên không quá 3 viên.

Chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu không đau, không biến chứng không phải là bất khả thi. Điều quan trọng là cần tìm đúng giải pháp. Để được tư vấn chi trực tiếp về cách chữa sỏi an toàn, hiệu quả, bạn đừng ngần ngại liên hệ đến tổng đài 0981.670.198, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.


Tán sỏi thận ngoài có thể có an toàn tuyệt đối?

Tán sỏi thận ngoài cơ thể được áp dụng rộng rãi với ưu điểm là ít xâm lấn, dễ thực hiện, tuy vậy không phải là hoàn toàn vô hại và vẫn tiềm ẩn một số rủi ro biến chứng do ảnh hưởng của những vụn sỏi hoặc tác động của sóng xung kích tới các tổ chức trong cơ thể.

– Tắc nghẽn niệu quản: các mảnh sỏi quá lớn hoặc khi chúng tập trung tạo thành các cột cát trong niệu quản sẽ làm cản trở dòng chảy nước tiểu, dẫn đến tình trạng tắc hẹp niệu quản. Lúc này người bệnh thường có cảm giác đau tức vùng mạn sườn, đau quặn thận, đi tiểu đau buốt,… Có khoảng 10 – 15% người bệnh bị đau quặn thận sau tán sỏi.

– Biến chứng tiểu không tự chủ: căn nguyên chính là do sỏi làm chít hẹp đường tiểu, sỏi gây nhiễm trùng, tổn thương thận, rối loạn chức năng bàng quang, dẫn đến tình trạng đi tiểu rắt, tiểu són, tiểu không tự chủ

– Chảy máu, tụ máu tại thận: các sóng xung kích có thể gây tổn thương nhu mô thận từ nhẹ đến nặng. Mức độ nhẹ, người bệnh có biểu hiện đi tiểu ra máu, nước tiểu thường sẽ trong lại sau một vài ngày, nặng hơn sẽ gây tụ máu trong nhu mô, tụ máu dưới vỏ. Tình trạng này nếu không cải thiện sau 1 tuần cần can thiệp để giải quyết khối máu đông

– Tổn thương các cơ quan lân cận: ảnh hưởng từ sóng xung kích tần số lớn có thể gây bầm tím, tổn thương một số cơ quan như xuất huyết dưới da hay tụ máu dưới da, tràn máu khoang màng phổi, viêm tụy,…

– Viêm đường tiết niệu: Sau khi tán sỏi thận ngoài cơ thể, có khoảng 5% người bệnh bị nhiễm trùng tiết niệu (viêm thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo) do vi khuẩn giải phóng ra từ những viên sỏi struvite hoặc do các mảnh sỏi cọ xát gây tổn thương đường tiểu

– Nguy cơ tái phát sỏi: Nguyên nhân là do các mảnh sỏi còn sót lại chưa được đào thải hết ra bên ngoài sẽ trở thành những “mầm sỏi” khiến những khoáng chất trong nước tiểu dễ kết tinh tạo thành sỏi mới

Tán sỏi thận ngoài cơ thể cần cảnh giác với những biến chứng trên thận

Tán sỏi thận ngoài cơ thể hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể ở các bệnh viện công lập thường dao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng chưa bao gồm những chi phí khác như thuốc, vật tư y tế, thời gian nằm viện phục hồi,… Ngoài ra, chi phí này có thể dao động cao hơn tùy theo dịch vụ của từng bệnh viện.

Xem thêm: 3 cách chữa sỏi thận phổ biến nhất hiện nay

Nếu không tán sỏi thận, còn phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn?

Dù hiện đại nhưng trước những rủi ro biến chứng thì tán sỏi thận ngoài cơ thể chỉ nên là giải pháp cấp bách khi sỏi kích thước quá lớn, không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc khi có dấu hiệu biến chứng như tắc nghẽn đường tiết niệu, thận ứ nước cấp độ nặng (độ 3, độ 4),…

Chính vì vậy, những liệu pháp trị sỏi không động đến dao kéo vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu, trong đó có phương pháp chữa sỏi thận bằng thảo dược đông y. Ưu điểm lớn nhất chính là độ an toàn, lành tính cao và hiệu quả thường được duy trì lâu dài nên giúp ngăn ngừa tái phát sỏi.

Hiện nay, thay vì chỉ dùng đơn lẻ thảo dược Kim tiền thảo, Râu mèo hay Hoàng bá,… bằng cách đun nước uống như trước đây, việc kết hợp tạo thành bài thuốc sẽ tác động toàn diện với bệnh sỏi. Điển hình nhất là bộ 7 thảo dược Kim tiền thảo, Râu ngô, Râu mèo, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi có trong sản phẩm viên uống Stonebye.

“Bài thuốc” này mang lại nhiều lợi ích thiết thực với bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu nói chung, vừa giúp lợi tiểu tăng bào mòn sỏi, giảm kích thước viên, vừa giảm đau, giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài không gây trầy xước chảy máu. Các hoạt chất kháng sinh tự nhiên có trong Hoàng bá, Bán biên liên, Nhọ nồi còn giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,….

Ngoài ra, Stonebye có khả năng kiềm hóa nước tiểu, ức chế sự kết tinh các khoáng chất, từ đó ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi mới. Stonebye là một trong số ít viên uống vừa có tác dụng đào thải sỏi, vừa ngăn ngừa viêm tiết niệu và dự phòng tái phát sỏi.


Giải pháp tự nhiên dành cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Stonebye là giải pháp được nhiều chuyên gia đầu ngành như PGS.TS Chu Quốc Trường (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương) và PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện quân y 103) đánh giá tích cực khi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của một “bài thuốc” chữa sỏi. Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia qua video:

Viên uống Stonebye được khuyên dùng cho người bị sỏi

Tin tưởng sử dụng Stonebye kết hợp với một lối sống khoa học, hàng ngàn người đã sớm đẩy lùi bệnh sỏi và giảm nguy cơ phải phẫu thuật sỏi. Ví như câu chuyện của chú Lê Khắc Hộ (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) ngay bên dưới đây.

Từng phát hiện viên sỏi thận 19mm, chú Hộ đã dùng đủ loại từ thuốc tây, thuốc nam, mẹo dân gian nhưng viên sỏi chỉ cầm chừng, không hết hẳn. Đáng mừng là từ hồi chuyển sang dùng Stonebye, sau 1 tháng đi tiểu thấy êm dịu hơn, không thấy khó chịu gì. Sau 2 tháng đi siêu âm kết quả cho thấy hai thận đã sạch sỏi mà không cần phẫu thuật. Chú kể:

Chia sẻ kinh nghiệm trị sỏi thận 19mm của chú Hộ (Lâm Đồng)

Tán sỏi thận ngoài cơ thể hay chữa sỏi thận bằng Đông y điều quan trọng là cần căn cứ vào tình trạng sỏi để có những can thiệp kịp thời và phù hợp nhất. Ngoài ra, việc chủ động thiết lập một lối sống khoa học và thăm khám định kỳ chính là bí quyết để tránh khỏi nhiều phiền toái do chứng bệnh này.

Xem thêm:

Chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu không cần “động dao kéo” – Phản hồi từ chính người thận, bệnh thật

Viên uống Stonebye – Giải pháp khắc tinh với bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu

Chữa sỏi bằng thảo dược đông y hiệu quả đến khó tin

Ds An Chu

Nguồn tham khảo:

http://treatkidneystones.com/treatment-options/eswl/

https://www.kidneystoneclinic.com.au/extracorporeal-shock-wave-lithotripsy-eswl.html

Đặt mua Stonebye

Điện thoại hỗ trợ đặt hàng – tư vấn:  0981.670.198 – 0988.946.068

Stonebye hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 240.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 220.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận