Sỏi thận ứ nước độ 3: Mức độ nguy hại và cách điều trị hiệu quả

Thận ứ nước là một trong những biến chứng phổ biến do sỏi làm cản trở đường tiểu. Tùy theo kích thước và số lượng sỏi có thể gây ứ nước các cấp độ khác nhau. Vậy sỏi thận ứ nước độ 3 có nghiêm trọng không? Khi nào cần phẫu thuật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Tại sao sỏi thận gây ứ nước?  

Trong cơ thể, nước tiểu được đào thải theo một chiều từ trên thận qua niệu quản xuống bàng quang và ra ngoài theo niệu đạo.

Trường hợp có sỏi thận, viên sỏi thường không nằm yên một chỗ mà di chuyển theo nước tiểu xuống các vị trí bên dưới như niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Nếu bị mắc kẹt tại những chỗ hẹp, nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại ở phía trên đó. Trong khi thận vẫn duy trì chức năng lọc và sản xuất nước tiểu, viên sỏi gây tắc nghẽn nên hậu quả là dẫn đến tình trạng thận ứ nước.

Viên sỏi kẹt ở niệu quản kèm theo ứ nước kéo dài khiến vách thận căng tức, giãn đài bể thận và giãn niệu quản các mức độ khác nhau. Phân loại theo mức độ, thận ứ nước do sỏi được chia làm 4 cấp độ: độ 1, độ 2, độ 3, độ 4 như sau:

Cấp độ

Đặc điểm

Thận ứ nước độ 1

– Cấp độ nhẹ nhất

– Cầu thận bị sưng và giãn nhẹ (dA-P khoảng 5-10mm), có dấu hiệu nước tiểu trào ngược từ niệu quản vào thận

Thận ứ nước độ 2

– Cầu thận giãn vừa phải, dA-P khoảng 10 – 15mm

Thận ứ nước độ 3

– Cấp độ trung bình: Cầu thận bị sưng và giãn ra rõ rệt, khó phân biệt đài thận – bể thận, nước tiểu đổ dồn về bể thận

– Xuất hiện các triệu chứng đau mỏi liên tục, lượng nước tiểu tăng 1,5 – 2 lần

Thận ứ nước độ 4

– Cấp độ nguy hiểm

– Cầu thận giãn rộng trên 15 – 20mm, không thể phân biệt đài thận – bể thận, nhu mô thận mỏng dần, thận bị tổn thương từ 75 – 90%, ảnh hưởng đến chức năng lọc

– Triệu chứng rầm rộ: tiểu khó, sưng phù các chi, đi tiểu ra máu,…

Sỏi thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không?

Trong khi thận ứ nước độ 1, 2 chưa ảnh hưởng nghiêm trọng và vẫn có khả năng hồi phục thể trạng như ban đầu thì sỏi thận ứ nước độ 3 trở lên là một vấn đề sức khỏe không thể xem nhẹ. Lúc này mức độ tổn thương rất lớn, có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng sỏi thận ứ nước độ 3 lâu ngày làm tổn thương tế bào thận, xơ hóa cầu, một số trường hợp bị nhiễm trùng nặng, suy thận cấp. Những tình trạng này thường diễn biến nhanh chóng, nếu không can thiệp sớm có thể dẫn đến suy thận vĩnh viễn phải chạy thận nhân tạo hoặc tử vong.

Viêm thận mạn cũng là biến chứng nguy hiểm do sỏi thận ứ nước độ 3 kéo dài, đặc trưng là sự tăng đột biến nồng độ hồng cầu, tăng huyết áp, protein niệu, phù nhẹ. Một số triệu chứng đi kèm bao gồm:

– Nước tiểu tối màu, thỉnh thoảng lẫn máu

– Phù tay, chân, mặt, bụng,…

– Thiếu máu, mệt mỏi

– Đi tiểu ít

 Sỏi thận ứ nước độ 3 tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Sỏi thận ứ nước độ 3 tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Sỏi thận ứ nước độ 3 có cần phẫu thuật không?

Thực tế, không phải tất cả các trường hợp sỏi thận ứ nước độ 3 đều cần phẫu thuật ngay bởi còn cần dựa vào kích thước sỏi, tình trạng sức khỏe và đánh giá ảnh hưởng đến chức năng thận. Ưu tiên hàng đầu vẫn là điều trị bằng nội khoa để đào thải sỏi theo cơ chế tự nhiên.

Chỉ những trường hợp sỏi thận ứ nước độ 3 không có khả năng đào thải tự nhiên và có nguy cơ biến chứng mới chỉ định phẫu thuật để nhanh loại sỏi, tránh tổn thương thận nặng hơn. Khi căn nguyên chính là sỏi thận được loại bỏ, tình trạng ứ nước sẽ dần thuyên giảm.

Hiện nay có một số phương pháp phẫu thuật sỏi được áp dụng như sau:

– Nội soi tán sỏi ngược dòng

– Tán sỏi ngoài cơ thể (Tán sỏi bằng sóng xung kích)

– Phẫu thuật tán sỏi qua da

– Mổ mở lấy sỏi

Sỏi thận ứ nước độ 3 sẽ không đáng lo nếu can thiệp đúng phương pháp. Nếu bạn hay người thân đang bị sỏi, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 0981670198 để được tư vấn giải pháp trị sỏi nhanh nhất.

Hotline Stonebye 0981670198

Xem thêm: Phẫu thuật sỏi thận: Lợi ích và nguy cơ cần hiểu rõ

Cách điều trị sỏi thận ứ nước độ 3 cho hiệu quả cao và an toàn

Mục tiêu chính trong điều trị sỏi thận ứ nước là loại bỏ sỏi giúp khơi thông đường tiểu và ngăn ngừa biến chứng. Ngoài giải pháp cuối cùng là phẫu thuật, hiện nay thường ưa chuộng một số phương pháp sau:

Dùng thuốc tây

– Thuốc giãn cơ trơn tiết niệu giúp giãn rộng đường kính niệu quản để sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài tránh gây tổn thương, trầy xước bao gồm: thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế alpha – adrenergic,…

– Thuốc giảm đau, chống viêm như Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac,… giúp xoa dịu triệu chứng đau, khó chịu do sỏi ứ nước

– Thuốc điều trị theo thành phần sỏi như sau:

– Sỏi acid uric: thuốc giảm nồng độ acid uric như Allopurinol

– Sỏi canxi: thuốc kiềm hóa nước tiểu, thuốc lợi tiểu

– Sỏi cystine: thuốc kiềm hóa nước tiểu và thuốc giảm nồng độ cystine

– Sỏi Struvite: thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn

Kết hợp thảo dược tự nhiên trị sỏi thận ứ nước

Theo chuyên gia thận – tiết niệu, với sỏi thận ứ nước độ 3 hay bất kỳ cấp độ nào để loại bỏ sỏi và cải thiện tình trạng ứ nước nếu chỉ sử dụng thuốc tây thì thời gian thường kéo dài, thay vào đó nên ưu tiên kết hợp cùng những giải pháp thảo dược. Phương pháp này an toàn, cho hiệu quả cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Hiện nay, viên uống thảo dược Stonebye thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần SX & TM Hồng Bàng là một trong những lựa chọn hàng đầu với bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu ứ nước.

Stonebye chứa Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử có tác dụng lợi tiểu mạnh, giúp bào mòn sỏi và thông niệu, tăng khả năng đào thải sỏi. Ngoài ra khi kết hợp với Hoàng bá, Bán biên liên sẽ có khả năng chống viêm, giãn cơ trơn niệu quản, chống phù nề đường tiểu, mang lại hiệu quả tốt với trường hợp sỏi thận ứ nước gây nhiễm trùng. Một ưu thế của Stonebye là chứa cỏ Nhọ nồi giúp kháng khuẩn, cầm máu, cải thiện tình trạng tiểu buốt rắt, tiểu ra máu.

 Sỏi thận ứ nước độ 3 kết hợp dùng Stonebye giúp tăng hiệu quả điều trị

Sỏi thận ứ nước độ 3 kết hợp dùng Stonebye giúp tăng hiệu quả điều trị

Cộng hưởng tác dụng của những thành phần này, Stonebye ngoài hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu còn ngăn chặn thận ứ nước tiến triển nặng hơn và biến chứng suy thận. Nói về những lợi ích của Stonebye, PGS.TS Chu Quốc Trường (Nguyên Giám đốc BV YHCT trung ương) và PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên Phó Giám đốc BV Quân y 103) đã đưa nhiều nhận định khách quan qua video:

Giải pháp thảo dược Stonebye dành cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Lựa chọn những sản phẩm tự nhiên lành tính như Stonebye là giải pháp giúp nhiều người kiểm soát tốt tình trạng sỏi thận ứ nước độ 3, bảo vệ tốt chức năng tiết niệu. Điển hình như chia sẻ của anh Nguyễn Duy Hùng (0981612703) dưới đây:

Sỏi thận ứ nước nay đã có cách trị nhanh chóng

Lời khuyên hữu ích với bệnh sỏi thận ứ nước độ 3

Với sỏi thận ứ nước độ 3 ngoài việc điều trị đúng phương pháp cần duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý theo những lưu ý sau:

– Uống nước vừa phải khoảng 1- 1,5 lít/ngày để đảm bảo duy trì thể tích nước tiểu

– Tăng cường chất xơ như rau củ quả tươi, ngũ cốc, lúa mạch

– Bổ sung thực phẩm lợi tiểu tự nhiên như các loại cải xanh, dưa chuột, nước râu ngô,…

– Cắt giảm lượng muối ăn, hạn chế thực phẩm đóng hộp chứa nhiều hơn 20% natri

– Không tiêu thụ quá nhiều đạm động vật, tối đa không quá 150g/ngày

– Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…

Sỏi thận ứ nước độ 3 dù là cấp độ nghiêm trọng nhưng nếu được điều trị kịp thời, đúng phương pháp vẫn có khả năng phục hồi để bảo vệ tốt chức năng tiết niệu. Trong đó việc thăm khám định kỳ là vô cùng quan trọng giúp đánh giá đúng tình trạng sỏi và có điều chỉnh cần thiết.

Xem thêm:

Lý do nên lựa chọn Stonebye nếu bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Chia sẻ kinh nghiệm trị sỏi an toàn tại nhà

Tác giả: Dược sĩ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7481370/

https://www.healthline.com/health/unilateral-hydronephrosis

Đặt mua Stonebye

Điện thoại hỗ trợ đặt hàng – tư vấn:  0981.670.198 – 0988.946.068

Stonebye hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 240.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 220.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận